ความเป็นมาของบริษัท

“วีระพานิช” ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2510 ในคูหาเล็ก ๆ ย่านถนนราชวงศ์ โดยคุณวีระและคุณอารีย์ วีรปรีชาเมธ สมัยนั้นเงินทุนเรามีไม่มาก อาปาวีระได้รับความไว้วางใจจากซัพพลายเออร์และลูกค้า จากความซื่อสัตย์และอดทนของท่าน เราจึงดำรงธุรกิจได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ต่อมาบุตรชายคนโต คือ คุณสุพจน์ วีรปรีชาเมธ ได้มาช่วยดูแลกิจการตั้งแต่เยาว์วัย สมัยยังเรียนหนังสือ เพื่อส่งค่าเล่าเรียนให้กับพี่น้องในครอบครัว คุณสุพจน์จึงได้สั่งสมประสบการณ์แต่เล็ก ๆ จากนั้นจึงขยับขยายกิจการและย้ายมาตั้งอยู่ถนนท้ายวังเป็น 2 คูหา 

ด้วยความประหยัด อดออม ของครอบครัว อาปาวีระได้วางแผนขยายธุรกิจเพื่อรองรับการเติบโตของเมืองและความต้องการของลูกค้าที่มากขึ้น ทั้งการจัดส่งที่สะดวกกับลูกค้าและซัพพลายเออร์ อาปาวีระ จึงมองหาทำเลใหม่ ด้วยเงินที่เราเก็บหอมรอมริบจนได้ที่ดินผืนแรกของครอบครัว และส่งต่อให้รุ่นที่ 2 ได้ขยับขยายธุรกิจใน ปี พ.ศ. 2537 มาที่ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำปาง พื้นที่กว่า 3 ไร่ และเปลี่ยนชื่อจาก ร้าน เป็น “ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงใหม่วีระพานิช”  โดยมีการยกระดับร้านค้า สู่ระดับร้านค้ามาตรฐานสากล  โดยร่วมมือกับบริษัท ซีเมนต์ไทยการตลาด จำกัด ในรูปแบบ  ‘CEMENTHAI HOMEMART’ ศูนย์รวมวัสดุก่อสร้างครบวงจรซึ่งเป็นการพัฒนาในรูปแบบ ‘Convenient Store’ เจ้าแรกในเชียงใหม่  ต่อจากนั้นในปี พ.ศ. 2547 ยังได้รับรางวัลจรรยาบรรณหอการค้าดีเด่นของประเทศไทย

ในปี พ.ศ. 2549 วีระพานิชได้มีการขยายกลุ่มธุรกิจก่อสร้างในสายการผลิตวงกบประตูหน้าต่างไวนิลคุณภาพสูงแห่งเดียวในเชียงใหม่ โดยผลิต ประตูหน้าต่าง ตามขนาดที่ลูกค้าต้องการ  แบรนด์ Windsor โดยมี คุณสุพัตรา วีรปรีชาเมธ บุตรสาวคนที่ 3 ของคุณวีระ วีรปรีชาเมธ ดูแลกิจการและบริหาร ถัดมา ในปี พ.ศ. 2551 เราจดทะเบียนเป็น “บริษัท วีระพานิช เชียงใหม่ จำกัด”  โดยมีคุณแพร วีรปรีชาเมธ ผู้บริหารรุ่น 3 เข้ามาร่วมบริหารอีกท่าน โดยเรามีการพัฒนาทุกรอบด้านทั้ง การขาย การพัฒนาบุคลากรและระบบการทำงานภายในร้านให้เป็นไปในมาตรฐานสากล

จากนั้น คุณพราว วีรปรีชาเมธ ผู้บริหารรุ่นที่ 3  ได้เข้าร่วมบริหารงาน ในปี พ.ศ 2555 มีการขยายพื้นที่ร้านค้า ปรับรูปแบบการบริการเพื่อให้รองรับลูกค้ากลุ่มค้าปลีกมากขึ้น ทั้งมีบริการถอดแบบ ประเมินราคา ติดตั้งและรับประกัน รวมถึง Roofing Center ศูนย์ให้คำปรึกษาเรื่องหลังคาบ้าน  และบริการ TOP HAT เหมามุงและดูแลหลังคาครบวงจร  โดยผู้เชี่ยวชาญและทีมงานจากเอสซีจี ปรับรูปโฉมเป็น HomeMart New Standard นอกจากนี้ยัง มีทีมงานดูแลช่างโดยเฉพาะ (PRO SHOP)  ในปี พ.ศ. 2560 เราได้ยกระดับการบริการเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าเจ้าของบ้านและกลุ่มช่างผู้รับเหมาในรูปแบบ “เอสซีจี โฮมโซลูชั่น” (SCG Home Solution) โดยดูแลและให้คำปรึกษาลูกค้าเจ้าของบ้าน เช่น หลังคา ผนัง ห้องน้ำ ห้องครัว โดยมีทีมงานวิศกร และสถาปนิก เข้ามาให้คำปรึกษากับลูกค้า มีบริการหลังคาแบบครบวงจร และมีการพัฒนาทีมงานภายในร้านอย่างต่อเนื่อง 

ผ่านมากว่า 57 ปี ปัจจุบัน เรายังคงเป็นผู้นำด้านวัสดุก่อสร้างคุณภาพของชาวเชียงใหม่ โดยเป็นตัวแทนจำหน่ายยอดเยี่ยม 40 ปีซ้อน กับทาง บริษัท  เอสซีจี ดิสทริบิวชั่น จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าคุณภาพในเครือเอสซีจี และอีกหลากหลายแบรนด์วัสดุก่อสร้างชั้นนำ ทั้งมีบริการ HOUSING EXPERT อย่างครบวงจร รวมไปถึงบริการดูแล ติดตั้ง รับประกันระบบระบายอากาศ ระบบโซล่าเซลล์ ระบบกรองอากาศสะอาดภายในบ้านสอดคล้องกับปัญหาความเป็นอยู่ของเจ้าของบ้านในปัจจุบัน  ตลอดจนพัฒนาช่องทางขายออนไลน์ และการสั่งซื้อสินค้าผ่าน application ทั้งช่องทางขายร้านค้าและโครงการ ขอบคุณลูกค้า คู่ค้าที่ให้ความไว้วางใจเราเสมอมา เรายังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาศักยภาพและสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อรองรับกับวิถีชีวิตยุคใหม่ที่ไม่เคยหยุดนิ่งเพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนของผู้คนต่อไปในอนาคต ทั้งนี้เรายังให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบต่อสังคมและ สนับสนุนกิจกรรมของคนท้องถิ่น ตลอดจนด้านการศึกษา การแพทย์  

วิสัยทัศน์ (Vision)

ผู้นำด้านการบริการ
และศูนย์จำหน่ายวัสดุก่อสร้างครบวงจร

พันธกิจ (Mission)

สร้างความประทับใจด้วยบริการที่เป็นเลิศ เหนือความคาดหมาย
และนำเสนอสินค้าคุณภาพในราคายุติธรรม

55 ปี วีระพานิช

ประวัติของบริษัท

พ.ศ. 2510
เริ่มก่อตั้ง
จากร้านวัสดุก่อสร้างเล็ก ๆ เพียง 1 คูหา

"ร้านวีระพานิช" ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2510 โดยคุณวีระ และคุณอารีย์ วีรปรีชาเมธ เป็นร้านค้าวัสดุก่อสร้างเล็ก ๆ เพียง 1 คูหา โดยมีคุณสุพจน์ วีรปรีชาเมธ บุตรชายคนโตช่วยดูแลกิจการตั้งแต่สมัยวัยเรียน

พ.ศ. 2514
ขยายกิจการ
ย้ายและขยายพื้นที่ร้าน

ขยายกิจการมาอยู่บริเวณถนนท้ายวัง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอาคาร 2 คูหา

พ.ศ. 2537
จากร้าน... เป็น "ห้างหุ้นส่วนจำกัด"
ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงใหม่วีระพานิช

"ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงใหม่วีระพานิช" ย้ายมาอยู่ที่ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ - ลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

พ.ศ. 2539
สู่ระดับร้านค้ามาตรฐาน
พัฒนาแบรนด์ร้านค้า

"ห้างหุ้นส่วนจำกัด เชียงใหม่วีระพานิช" ได้พัฒนาแบรนด์ร้านค้าโดยร่วมมือกับ บริษัท ซีเมนต์ไทยการตลาด จำกัด สู่ระดับร้านค้ามาตรฐาน "Cementhai Homemart"

พ.ศ. 2549
ขยายกลุ่มธุรกิจก่อสร้าง
ขยายกลุ่มธุรกิจก่อสร้าง

ได้มีการขยายกลุ่มธุรกิจก่อสร้างในสายการผลิตวงกบประตู หน้าต่างไวนิล โดยมี คุณสุพัตรา วีรปรีชาเมธ บุตรสาวคนที่ 3 ของคุณวีระ วีรปรีชาเมธ ดูแลกิจการและบริหาร

พ.ศ. 2551
จดทะเบียนการค้าใหม่
จดทะเบียนการค้าใหม่

ได้จดทะเบียนการค้าใหม่ในนาม "บริษัท วีระพานิช เชียงใหม่ จำกัด" โดยรูปแบบของกิจการได้เข้าสู่ระบบ SCG Authorized Dealer โดยมี คุณแพร วีรปรีชาเมธ บุตรสาวของคุณสุพจน์ วีรปรีชาเมธ ได้เข้ามาร่วมทีมกรรมการบริหารของบริษัทฯ

พ.ศ. 2555
ขยายพื้นที่ของบริษัท
ขยายพื้นที่ของบริษัท

ทางบริษัทได้ขยายพื้นที่บริการมากกว่าเท่าตัว ปรับเปลี่ยนรูปโฉมใหม่ในรูปแบบ Home Mart New Standard อันประกอบด้วย Proshop และ Roofing Centre เพื่อให้บริการถอดแบบ หลังคาบ้าน และประเมินราคาอย่างครบวงจร พร้อมทั้งเพิ่มรายการสินค้ามากมาย ขยายพื้นที่คลังสินค้า ขยายและย้ายพื้นที่ โรงงานวินเซอร์ไปที่แยกหนองจ๊อม และคุณพราว วีรปรีชาเมธ บุตรสาวของคุณสุพจน์ วีรปรีชาเมธ ได้เข้ามาร่วมทีมกรรมการบริหารของบริษัทฯ

พ.ศ. 2560 - 2565
ศูนย์บริการและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างครบวงจร
ศูนย์บริการ/จำหน่ายวัสดุก่อสร้างครบวงจร

ก้าวสู่ปีที่ 50 เรายังคงพัฒนาการให้บริการโดยยกระดับร้านค้าปลีกให้ครบวงจรในรูปแบบการให้บริการ SCG HOME SOLUTION ซึ่งมีบริการให้คำปรึกษาช่างผู้รับเหมา โดยมีนักออกแบบและวิศวกรคอยให้คำปรึกษา ทั้งยังมีบริการ หลังคา ฝ้า ผนัง ครบวงจร (ROOFING SOLUTION) มีทั้งบริการถอดแบบ ติดตั้งหลังคาแบบครบวงจร รวมไปถึงศูนย์ให้บริการสีและเคมีภัณฑ์  สินค้ากลุ่ม Eldercare solutions ซึ่งเป็นการดูแลเกี่ยวกับการใช้วัสดุให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของผู้สูงวัย

ในส่วนของร้านค้าและลูกค้าโครงการ เรายังคงดูอย่างต่อเนื่อง โดยพัฒนาระบบการสั่งซื้อในรูปแบบออนไลน์ การบริการด้านจัดส่งและยังมีโรงประกอบประตูหน้าต่างแบรนด์ Windsor เพื่อรองรับปัญหาด้านมลภาวะเสียง อากาศและฝุ่น ให้กับที่อยู่อาศัย

พ.ศ. 2565 - ปัจจุบัน
ผู้ให้บริการและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างครบวงจร
ผู้นำด้านวัสดุก่อสร้างครบวงจร

ปัจจุบัน เรายังคงเป็น SCG AUTHORIZE DEALER มีบริการ HOUSING EXPERT อย่างครบวงจร ตลอดจนพัฒนาช่องทางขายออนไลน์ และการสั่งซื้อสินค้าผ่าน application และยังคงพัฒนาช่องทางค้าปลีก ส่ง  โครงการ อย่างต่อเนื่อง ตลอด 57 ปี ที่ผ่านมาเราผ่านวิกฤตต่าง ๆ มามากมาย ขอบคุณพนักงาน คู่ค้า ลูกค้าที่อยู่เคียงข้างและสนับสนุนเราเสมอ  เรายังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาศักยภาพและสินค้านวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อรองรับกับวิถีชีวิตยุคใหม่ที่ไม่เคยหยุดนิ่งเพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนของผู้คนต่อไปในอนาคต